Bạn muốn học Digital Marketing - kỹ năng HOT nhất hiện nay?

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì? Tại sao nên có?

Chứng chỉ tin học quốc tế ngày càng phổ biến tại Việt Nam và mang lại nhiều lợi ích to lớn trong học tập và công việc. Vậy bạn có biết chứng chỉ tin học quốc tế là gì? Gồm những loại nào? Lợi ích ra sao? Và nên học chứng chỉ nào cho phù hợp chưa? Hãy cùng IT4Work tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì?

Chứng chỉ tin học quốc tế là chứng chỉ đánh giá kiến thức và kỹ năng tin học, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của một người do các tổ chức quốc tế có thẩm quyền trực tiếp cấp. Chứng chỉ tin học quốc tế rất có giá trị vì được chấp nhận và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới!

Tại Việt Nam có 3 chứng chỉ tin học quốc tế đang được sử dụng là:

 1. Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL
 2. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS
 3. Chứng chỉ tin học quốc tế IC3
Chứng chỉ tin học quốc tế là gì ảnh 1 IT4Work
3 Chứng chỉ tin học quốc tế được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam: ICDL, MOS và IC3

Chứng chỉ tin học quốc tế có thể đánh giá nhiều kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin khác nhau: từ sử dụng bộ phần mềm Office, sử dụng hệ điều hành, sử dụng mạng Internet… cho tới thiết kế web, Digital Marketing…

Lợi ích của việc có chứng chỉ tin học quốc tế

Sự đảm bảo uy tín và chất lượng về kiến thức và kỹ năng CNTT

Không như các loại chứng chỉ tin học thông thường, các chứng chỉ tin học quốc tế giúp người sở hữu được đánh giá cao về kiến thức và kỹ năng.

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì ảnh 2 IT4Work
Chứng chỉ tin học quốc tế là sự đảm bảo đầy uy tín về kỹ năng Công nghệ thông tin của người sở hữu!

Vì các chứng chỉ tin học quốc tế được cấp bởi các tổ chức quốc tế có uy tín và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các kiến thức và kỹ năng cũng thường xuyên được cập nhật mới theo thời gian và sự phát triển của công nghệ!

Ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Các doanh nghiệp rất thích ứng viên có chứng chi tin học quốc tế. Họ yên tâm rằng ứng viên có kỹ năng tin học thành thạo và có thể làm được việc ngay!

Không chỉ có các doanh nghiệp, các tổ chức cơ quan nhà nước cũng chấp nhận sử dụng chứng chỉ tin học quốc tế. Điều này có được nhờ việc các chứng chỉ tin học quốc tế đều đáp ứng được chuẩn Công nghệ thông tin theo thông tư 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì ảnh 3 IT4Work
Chứng chỉ tin học quốc tế không chỉ dùng để đi xin việc mà hiện nay nhiều trường Đại học đang dùng để làm chuẩn đầu ra Tốt nghiệp cho sinh viên

Bên cạnh đó, các trường Đại học đang dần sử dụng chứng chỉ tin học quốc tế làm chuẩn đầu ra Tốt nghiệp. Sự thay đổi này giúp các bạn sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin ngay từ khi còn đi học để đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội!

Bổ sung và hoàn thiện kỹ năng công nghệ thông tin, nâng cao năng suất công việc

Để sở hữu chứng chỉ tin học quốc tế bạn cần trải qua một hoặc nhiều bài thi kiểm tra kiến thức và kỹ năng mọi mặt. Từ đó, bạn biết thêm rất nhiều kiến thức mới.

Hãy lấy ví dụ về kỹ năng tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể biết dùng Word, Excel và PowerPoint nhưng sinh viên sẽ dùng kiểu khác, giáo viên dùng kiểu khác, người đi làm dùng kiểu khác.

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì ảnh 5 IT4Work
Không cần nói tới những phần mềm khác, chỉ việc bạn thành thạo Word và Excel đã giúp việc học tập và làm việc của bạn có sự khác biệt rất lớn về mặt năng suất!

Nhưng khi thi chứng chỉ tin học quốc tế, bạn sẽ biết thêm rất nhiều kỹ năng hữu ích khác để từ đó nâng cao trình độ của bản thân! Thành thạo sử dụng công nghệ thông tin sẽ mang tới cho bạn nhiều lợi thế, đặc biệt trong công việc.

Bạn đi làm chỉ cần thành thạo Word và Excel thôi là bạn đã hoàn toàn thấy sự thay đổi rõ rệt về hiệu quả làm việc rồi! Chưa kể tới nếu thành thạo sử dụng mạng Internet nữa thì không chỉ năng suất công việc tăng hơn mà trong các hoạt động khác của cuộc sống bạn cũng xử lý tốt hơn rất nhiều!

Có giá trị vô thời hạn và tăng khả năng tìm được việc làm tốt

Các chứng chỉ tin học quốc tế không những mang lại kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin mà còn có giá trị sử dụng vô thời hạn! Bạn chỉ cần thi một lần là có thể sử dụng chứng chỉ này suốt trong tương lai sau này.

Việc không phải thi lại cũng cho thấy kiến thức và kỹ năng mà các chứng chỉ tin học quốc tế mang lại cho người học chi tiết và có tính ứng dụng tốt như thế nào. Đây cũng là ưu điểm rất lớn của các chứng chỉ tin học quốc tế!

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì ảnh 6 IT4Work
Với độ uy tín và chất lượng cao, bạn chỉ cần thi một lần để sở hữu chứng chỉ tin học quốc tế và sử dụng lâu dài trong tương lai!

Vì thế, không có gì khó hiểu khi việc sở hữu chứng chỉ tin học quốc tế giúp bạn tăng khả năng tìm được một việc làm tốt hơn. Trong bối cảnh bất kỳ đâu cũng sử dụng máy tính và công nghệ để hỗ trợ công việc như hiện nay!

3 chứng chỉ tin học quốc tế được sử dụng tại Việt Nam

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

ICDL là từ viết tắt của “International Computer Driving Licence” – Bộ chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin quốc tế. Đây tên gọi trên phạm vi quốc tế của bộ chứng chỉ chuẩn châu Âu ECDL (European Computer Driving Licence).

Bộ chứng chỉ này ra đời vào năm 1996 tại Thuỵ Điển. Tổ chức điều hành và cấp Chứng chỉ Chuẩn Châu Âu về Kỹ năng Sử dụng Máy tính chính thức được thành lập vào ngày 08 tháng 01 năm 1997 tại Dublin, Ai-len.

ICDL là chứng chỉ tin học quốc tế phổ cập nhất thế giới, được công nhận và đã sử dụng tại: 170 quốc gia, 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm khảo thí và trên 15 triệu thí sinh tham dự. Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL có giá trị vô thời hạn.

mẫu chứng chỉ tin học quốc tế ICDL trung tâm IT4Work
Mẫu Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL với 5 mô đun

Bộ chứng chỉ thường xuyên được cập nhật và phát triển bám sát những thay đổi về trình độ kỹ thuật của ngành CNTT và nhu cầu của thị trường. Qua đó, Đánh giá được nhiều mức trình độ, nhiều kỹ năng khác nhau: các bài thi từ mức độ cơ bản đến nâng cao.

Tại Việt Nam chứng chỉ tin học quốc tế ICDL cũng được công nhận đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản theo Thông tư 03 của Bộ Thông tin và truyền thông vào ngày 21/1/2020 – ban hành theo Quyết định 111/QĐ-BTTTT. Chứng chỉ tin học ICDL đang được nhiều trường Đại học sử dụng làm chuẩn đầu ra như: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh doanh công nghệ, Học viên Ngân hàng… Đài truyền hình Việt Nam VTV cũng liên kết và tổ chức khoá học cấp chứng chỉ ICDL cho toàn bộ đội ngũ nhân viên.

Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL gồm 5 mô-đun:

 1. Word Processing – Xử lý văn bản cơ bản (Word)
 2. Spreadsheets – Sử dụng bảng tính cơ bản (Excel)
 3. Presentation – Sử dụng trình chiếu cơ bản (PowerPoint)
 4. Computer Essentials – Cơ bản về CNTT và truyền thông
 5. Online Essentials – Cơ bản về mạng trực tuyến

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

MOS (viết tắt từ Microsoft Office Specialist) – là chứng chỉ tin học quốc tế do Microsoft cấp trực tiếp. MOS có giá trị sử dụng trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam với hơn 25 ngôn ngữ khác nhau.

Certiport của Hoa Kỳ là tổ chức triển khai bài thi MOS. Chứng chỉ quốc tế MOS có giá trị vô thời hạn. Vì vậy, bạn chỉ cần thi một lần duy nhất để sở hữu chứng chỉ này.

3 điều cần biết về Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân - Chứng chỉ MOS - IT4Work
Mẫu Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Tại Việt Nam, theo công văn số 2819/BTTTT-CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công nhận chứng chỉ tin học quốc tế MOS đáp ứng yêu cầu về chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao.

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS gồm 3 cấp độ với các bài thi khác nhau:

 1. MOS Specialist: Kỹ năng cơ bản trong Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Outlook
 2. MOS Expert: Kỹ năng nâng cao trong Microsoft Office: Word và Excel
 3. MOS Master: Kỹ năng cao cấp nhất trong Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint và 1 trong 2 bài Outlook hoặc Access

Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

IC3 (viết tắt của từ Digital Literacy Certification) là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng máy tính và Internet. Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 được triển khai tại hơn 140 quốc gia, với 25 ngôn ngữ khác nhau.

IC3 được cấp bởi tổ chức Certiport. Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 có hiệu lực vô thời hạn. Thí sinh chỉ cần tham gia thi một lần để sở hữu chứng chỉ này tương tự như ICDL hay MOS.

3 điều cần biết về Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân - Chứng chỉ IC3 - IT4Work
Mẫu Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

Cũng theo công văn số 2819/BTTTT-CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công nhận chứng chỉ tin học quốc tế IC3 đáp ứng yêu cầu về chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản.

Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 cần hoàn thành 3 bài thi:

 1. Kiến thức cơ bản về máy tính (Computing Fundamentals)
 2. Kiến thức về các ứng dụng chính (Key Applications)
 3. Kiến thức về kết nối trực tuyến (Living Onlines)

Nên thi chứng chỉ tin học quốc tế nào?

Cả 3 loại chứng chỉ tin học quốc tế ICDL, MOS và IC3 đều được công nhận đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT tại Việt Nam theo Thông tư 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Điểm khác biệt đầu tiên là chứng chỉ tin học quốc tế MOS thì đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao và 2 chứng chỉ tin học quốc tế ICDL và IC3 đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản.

Nếu làm việc tại các cơ quan nhà nước, bạn nên lựa chọn chứng chỉ cho phù hợp với yêu cầu hồ sơ tuyển dụng. Còn nếu làm tại các doanh nghiệp, công ty thì các bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nào trong 3 chứng chỉ tin học quốc tế ở trên.

Điểm khác biệt thứ hai là số các mô đun thi: chứng chỉ ICDL thi 5 mô đun, chứng chỉ MOS thi 3-4 mô đun và chứng chỉ IC3 thi 3 mô đun.

Tuy vậy, các bài thi của 3 chứng chỉ tin học quốc tế trên đều được đánh giá ở mức độ vừa phải, không hề khó và dễ dàng đạt điểm cao vì toàn các kiến thức và kỹ năng thông dụng trong công việc!

khóa ôn thi chứng chỉ tin học ICDL ảnh 2 tại IT4Work
Các bạn sinh viên có xu hướng chọn thi chứng chỉ ICDL nhiều lên nhờ tính hữu ích của 2 mô đun về CNTT và mạng

Điểm khác biệt thứ ba là về kiến thức và kỹ năng có được. Trong khi chứng chỉ tin học quốc tế MOS chỉ tập trung vào bộ phần mềm văn phòng Office. Thì 2 chứng chỉ ICDL và IC3 lại mở rộng hơn về cả sử dụng máy tính và mạng Internet. Trong đó, chứng chỉ ICDL có các mô đun chuyên biệt rõ ràng hơn.

Điều này thực sự là một ưu điểm mà các bạn nên cân nhắc. Tại sao? Vì làm việc chúng ta đâu chỉ dùng mỗi Word, Excel? Chúng ta còn sử dụng nhiều phần mềm khác trên máy tính. Bạn có biết cài đặt hay khắc phục lỗi đơn giản thường gặp không hay ngồi đợi kỹ thuật hỗ trợ khiến công việc chậm trễ?

Bạn chắc chắn dùng mạng Internet hàng ngày! Bạn có biết cách sử dụng trình duyệt web an toàn, nhận biết các trang web để tránh lừa đảo hay đơn giản là cách tìm kiếm trên Google chính xác thông tin mình cần?

Chứng chỉ tin học quốc tế là gì ảnh 4 IT4Work
Không chỉ bộ phần mềm Office, bạn chắc chắn cần biết sử dụng những kỹ năng không thể thiếu về máy tính, mạng Internet hay đơn giản chỉ là tìm kiếm trên Google

Lời khuyên của IT4Work là nếu có thể, đừng ngại chọn chứng chỉ với nội dung bao quát hơn vì việc thi cũng không khó mà điều bạn nhất được quan trọng nhất là những kỹ năng CNTT cực kỳ hữu ích!

Kết lại, 3 chứng chỉ tin học quốc tế ICDL, MOS và IC3 thực sự có ích đối với sinh viên và người đi làm để có được công việc và thu nhập tốt hơn! Trong thời đại công nghệ hiện nay, sở hữu một chứng chỉ như vậy là lợi thế cho bạn! Hy vọng qua bài viết, IT4Work đã giúp bạn phần nào tìm được chứng chỉ cần cho bản thân mình! Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Khoá ôn thi Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL với nhiều ưu đãi và cơ hội giảm học phí khi học Digital Marketing!