Bạn muốn học Digital Marketing - kỹ năng HOT nhất hiện nay?

3 điều cần biết về Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân

Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân gồm những loại nào và có thể sử dụng vào những việc gì là điều mà các bạn sinh viên sắp nhập học hay đang học tại trường cần nắm rõ!

Quy định về Chuẩn đầu ra Tin học và Quy đổi điểm môn Tin học đại cương với các loại chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân

Quy định về Chuẩn đầu ra Tin học với các loại chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân

Ngày 21/4/2020, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ra quyết định về việc ban hành quy định chuẩn đầu ra Ngoại ngữ và Tin học tại trường.

Theo đó, trường Đại học Kinh tế Quốc dân chấp nhận 3 chứng chỉ tin học quốc tế làm chuẩn đầu ra tin học. Đó là:

 1. Chứng chỉ IC3 (Internet and Computing Core Certification)
 2. Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist)
 3. Chứng chỉ ICDL (International Computer Driving Licence)
3 điều cần biết về Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân ảnh 1 - IT4Work
3 loại Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế Quốc dân sử dụng: Chứng chỉ MOS, Chứng chỉ IC3, Chứng chỉ ICDL

Sinh viên tốt nghiệp các ngành và chương trình đào tạo tại trường cần có 1 trong 3 chứng chỉ tin học quốc tế kể trên. Tuy vậy, quy định này lại không áp dụng với sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin (Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin quản lý…)

Mức điểm tối thiểu để đạt chuẩn đầu ra tin học với mỗi loại chứng chỉ tin học quốc tế như sau:

STT Loại Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân
1 IC3 (Internet and Computing Core Certification) Mức điểm
1.1 Máy tính căn bản 650
1.2 Phần mềm máy tính 720
1.3 Kết nối trực tuyến 620
2 MOS (Microsoft Office Specialist) Mức điểm
2.1 MOS Word 700
2.2 MOS Excel 700
2.3 MOS PPT 700
3 ICDL (International Computer Driving Licence) Mức điểm
3.1 Cơ bản về CNTT và Truyền thông (ICT) 270
3.2 Cơ bản về mạng trực tuyến 270
3.3 Xử lý văn bản 270
3.4 Sử dụng bảng tính 270
3.5 Sử dụng trình chiếu 270

Quy đổi điểm Tin học đại cương khi có chứng chỉ tin học quốc tế

Với việc có ít nhất 1 chứng chỉ tin học quốc tế, các bạn sinh viên không chỉ đủ điều kiện ra trường mà còn có thể sử dụng để đổi điểm môn Tin học đại cương.

Quy đổi điểm với từng loại chứng chỉ tin học Đại học kinh tế quốc dân như sau:

STT Điểm IC3 Điểm MOS Điểm ICDL Điểm quy đổi
1 1990 – 2329 1400 – 1599 1350 – 1445 8
2 2330 – 2669 1600 – 1799 1446 – 1620 9
3 2670 – 3000 1800 – 2000 1621 – 1800 10

Điểm ở bảng trên là tổng điểm của tất cả các mô đun của từng loại chứng chỉ tin học quốc tế được sử dụng tại trường Đại học Kinh tế quốc dân.

»»» Các bạn sinh viên có thể xem chi tiết Quyết định về chuẩn đầu ra và quy đổi điểm của trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại đây!

Chọn chứng chỉ tin học quốc tế nào?

Các bạn sinh viên hoàn toàn được tự do lựa chọn thi 1 trong 3 loại chứng chỉ tin học quốc tế: IC3, MOS và ICDL. Tuy vậy, điều này cũng khiến nhiều bạn sinh viên băn khoăn không biết nên chọn chứng chỉ nào?

Nếu nói về điểm giống nhau, cả 3 chứng chỉ tin học quốc tế này đều có giá trị ngang nhau khi sử dụng tại trường Đại học kinh tế quốc dân hay khi sử dụng trong cuộc sống.

Khi học tại trường, bạn có thể đổi điểm và đạt chuẩn đầu ra để Tốt nghiệp. Sau khi Tốt nghiệp ra trường, các bạn có thể sử dụng chứng chỉ này để bổ sung vào hồ sơ xin việc, tạo điểm cộng đối với nhà tuyển dụng!

Điểm khác nhau rõ ràng nhất của 3 chứng chỉ nằm ở kiến thức và kỹ năng của các mô đun:

Chứng chỉ IC3:

 • Máy tính căn bản: phần cứng, phần mềm và hệ điều hành máy tính
 • Phần mềm máy tính: sử dụng Word, Excel, Access, PowerPoint
 • Kết nối trực tuyến: mạng Internet và thư điện tử
3 điều cần biết về Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân - Chứng chỉ IC3 - IT4Work
Mẫu chứng chỉ tin học quốc tế IC3

Chứng chỉ MOS:

 • MOS Word
 • MOS Excel
 • MOS PowerPoint
3 điều cần biết về Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân - Chứng chỉ MOS - IT4Work
Mẫu chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Chứng chỉ ICDL:

 • Cơ bản về CNTT và Truyền thông (ICT)
 • Cơ bản về mạng trực tuyến
 • Xử lý văn bản: Word
 • Sử dụng bảng tính: Excel
 • Sử dụng trình chiếu: PowerPoint
mẫu chứng chỉ tin học quốc tế ICDL trung tâm IT4Work
Mẫu chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

Từ danh sách các mô đun trên, các bạn sinh viên có thể dễ dàng nhận thấy: Chứng chỉ MOS chỉ tập trung về sử dụng 3 phần mềm Office cơ bản: Word, Excel và PowerPoint. Còn 2 chứng chỉ IC3 và ICDL có thêm kiến thức về máy tính, công nghệ thông tin và mạng Internet.

Trong số các Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế Quốc dân, xét về số lượng các mô đun thì Chứng chỉ ICDL có nhiều mô đun nhất với 5 mô đun. Trong khi 2 chứng chỉ còn lại chỉ có 3 mô đun. Trung bình mỗi một mô đun cũng có khoảng 30 câu trở lên dù là chứng chỉ nào.

Tuy vậy theo ý kiến của các bạn sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân thì thi Chứng chỉ ICDL lại dễ hơn 2 chứng chỉ còn lại cho dù nhiều hơn 2 mô đun. Điều này thể hiện qua việc lượng sinh viên đăng ký thi Chứng chỉ ICDL dần nhiều hơn!

đánh giá của sinh viên về chứng chỉ tin học ICDL ảnh 6 tại IT4Work
Một trong những đánh giá của các bạn sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân khi lựa chọn thi Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

Khi vào trường, bạn sẽ dễ dàng tham gia vào các nhóm trên Facebook của trường. Bạn sẽ thấy nhiều câu hỏi về việc nên học chứng chỉ nào, học như thế nào và học ở đâu? Và dưới phần bình luận cũng sẽ là rất nhiều ý kiến khác nhau từ các bạn đã thi để lại.

Tuy vậy, lựa chọn chứng chỉ nào vẫn là do bạn quyết định. Và bạn cũng cần phải hiểu rõ bản thân mình thực sự cần gì khi học và thi chứng chỉ tin học quốc tế!

»»» Tìm hiểu thêm về khoá ôn thi chứng chỉ ICDL và các đánh giá của sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân tại đây!

Đừng chỉ học để lấy Chứng chỉ, cái bạn cần thật sự là kỹ năng công nghệ thông tin!

Chúng ta cùng đồng ý một điều là nếu bạn học Đại học Kinh tế quốc dân thì kiểu gì bạn cũng sẽ phải thi lấy 1 chứng chi tin học quốc tế! Điều này giúp bạn đạt được 1 điều kiện để Tốt nghiệp ra trường!

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chứng chỉ này để quy đổi điểm môn Tin học đại cương. Đây là môn học bạn sẽ học năm đầu tiên hoặc năm thứ hai tại trường.

Thế nhưng nhiều bạn học và thi chứng chỉ chỉ nhằm 2 mục đích trên. Và điều đó quả thực là một sự lãng phí!

Kỹ năng công nghệ thông tin nói đơn giản và dễ hiểu thì là kỹ năng sử dụng máy tính của bạn: từ hiểu biết về phần cứng, sử dụng các phần mềm thông dụng tới khai thác mạng Internet để học tập và làm việc…

 • Bạn có thành thạo những kỹ năng đơn giản này không?
 • Bạn có biết cách khắc phục những sự cố thông thường khi dùng máy tính?
 • Bạn có biết tạo mục lục tự động trong Word để làm luận văn không?
 • Bạn có biết sử dụng các hàm Excel thông dụng không?
 • Bạn có biết thiết kế slide trình chiếu bằng PowerPoint để thuyết trình khi học không?
 • Bạn có biết tìm kiếm trên Google thế nào cho hiệu quả nhất không?
3 điều cần biết về Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân ảnh 2 - IT4Work
Bạn đã đang và sẽ sử dụng máy tính và các phần mềm cho việc học tập như thế nào?

Các chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân lựa chọn đều với mục đích chính là giúp sinh viên thành thạo những kỹ năng cơ bản này! Đó cũng là lý do mà các bạn sinh viên thuộc nhóm ngành CNTT không được áp dụng quy định trên. Vì học ngành CNTT phải quá thành thạo những kỹ năng này rồi!

Việc thiếu hụt kỹ năng CNTT cũng là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải khi tuyển dụng các bạn sinh viên mới Tốt nghiệp. Dù là ngành nghề nào, bạn cũng phải ít nhiều sử dụng tới máy tính.

Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn mới lạ, bỡ ngỡ khi dùng máy tính thì khả năng cao là bạn sẽ không được nhận đâu! Các doanh nghiệp có thể sẽ dành thời gian để đào tạo bạn về nghiệp vụ riêng của họ nhưng sẽ không một nơi nào bỏ thời gian để dạy bạn cách dùng máy tính, cách soạn thảo văn bản hay dùng Excel cơ bản cả!

Tốt nghiệp ra trường, bạn cần phải sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm văn phòng cơ bản! Không những vậy, kỹ năng sử dụng mạng Internet để tìm kiếm thông tin cũng cần phải tốt! Nếu có gì không biết, bạn cần tìm giải pháp nhanh nhất có thể, hiểu và ứng dụng luôn để đảm bảo năng suất công việc!

3 điều cần biết về Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân ảnh 3 - IT4Work
Thành thạo sử dụng máy tính, bộ phần mềm Office cơ bản và thao tác trên mạng là những ưu thế góp phần vào khả năng xin việc thành công của bạn!

Vì thế, những kỹ năng cơ bản bạn cần phải vững! Bạn cần tận dụng thời gian học tại trường, tận dụng việc học Chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế Quốc dân và thi để có được thứ mà bạn cần nhất sau này: KỸ NĂNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN!

Đó cũng là một lý do khiến chứng chỉ ICDL hay IC3 được nhiều bạn sinh viên lựa chọn hơn vì có thêm kiến thức về hệ điều hành máy tính và mạng bên cạnh kiến thức về bộ phần mềm Office.

Đợt dịch Covid vừa rồi ảnh hướng lớn đến toàn bộ việc dạy học và làm việc. Và chắc chắn bạn cũng sẽ thấy được tầm quan trọng của việc thành thạo các kỹ năng CNTT. Điều đó mang lại rất nhiều lợi thế!

Cuối cùng, cho dù bạn chọn học chứng chỉ nào trong 3 loại chứng chỉ tin học Đại học Kinh tế quốc dân, bạn cũng nên học để lấy kiến thức và kỹ năng. Điều đó vừa tốt cho quá trình học tập trong những năm tiếp theo, vừa có lợi thế lớn khi làm việc sau này!